Cá lóc (hay còn gọi là cá quả) là một thứ nguyên liệu khá dễ tìm mua và chế biến được nhiều món ngon hấp dẫn, đặc biệt là món canh chua cá lóc.
Ngay bây giờ, hãy cùng bếp trưởng Sanji vào bếp và làm món canh chua cá lóc thơm ngon nhé
Chú ý: Nên chọn cá lóc còn sống thịt mới ngọt và ngon, không bỏ. Cá phải còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy. Thân cá béo tròn, to và mướt, mang đỏ tươi, đầu cân đối với thân.
Nguyên liệu cần có
Chế biến
Bước 1:
- Cá quả (ca lóc) bạn mua nên nhờ người bán làm sạch, sau đó rửa lại với muối, cắt cá thành những khoanh tròn khoảng 3cm, để ráo nước.
- Đun sôi nước trên bếp, cho vào một ít muối, nước sôi thì cho cá vào, đợi cá chín thì gắp ra để riêng.
canh chua ca loc (2)
Bước 2:
- Cho me vào chén, thêm một ít nước, dùng dìa dằm để me tan, lọc lấy phần nước me.
- Dứa xắt lát dày khoảng 2cm, giá ngâm nước muỗng loãng khoảng 15-20 phút rồi vớt ra, để ráo.
canh chua ca loc (8)
Bước 3:
- Cây dọc mùng (bạc hà) tước bỏ phần vỏ ngoài, sau đó rửa lại thật sạch rồi cắt khúc vừa.
- Cần tây, đậu bắp rửa thật sạch rồi đem xắt lát.
- Rửa sạch cà chua và bổ cà chua thành những múi cau.
- Rau ngổ, mùi tàu thái sợi nhỏ.
Bước 4:
- Cho vào một một ít đầu ăn, dầu đun nóng cho tỏi và hành vào phi thơm lên. Sau đó cho cà chua vào chung, xào trong khoảng 2-3 phút thì cho dứa vào xào tiếp, dứa và cà chua mềm dậy mùi thơm là được.
Bước 5:
- Tiếp theo bạn cho vào khoảng 2 chén nước, đu cho đến khi nước sôi thì bạn cho nước me đã dằm vào, nêm thêm muối, đường, bột ngọt cho vừa miệng.
- Sau đó cho cần tây và đậu bắp vào, khoảng 3 phút sau cho bạc hà và giá vào chung (thích có vị hơi cay thì cho thêm 1 vài lát ớt). Khi nước sôi lại, bạn cho cá vào, nêm nếm gia vị lại mo6t2 lần nữa cho vừa miệng. Tắt bếp, cho vào 1 thìa nước mắm.
- Khi ăn bạn múc canh ra tô, trang trí thêm ít rau ngổ vào. Dùng nóng với cơm sẽ rất ngon nhé.
Vị chua ngọt thanh mát của món canh chua cá lóc giúp cho bữa cơm chiều gia đình trở nên ấm cúng hơn rất nhiều.
Nguồn: ST
Ngay bây giờ, hãy cùng bếp trưởng Sanji vào bếp và làm món canh chua cá lóc thơm ngon nhé
Chú ý: Nên chọn cá lóc còn sống thịt mới ngọt và ngon, không bỏ. Cá phải còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy. Thân cá béo tròn, to và mướt, mang đỏ tươi, đầu cân đối với thân.
Nguyên liệu cần có
- 1 con cá quả (hay còn gọi là cá lóc) tầm 400g
- 2 cây dọc mùng
- 2 quả cà chua
- 10-15 quả đậu bắp
- 2 lát dứa
- 100g giá đỗ
- 1 vắt me chua
- 1 nhánh cần tây
- Rau mùi tàu, rau ngổ
- Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tỏi, hành khô
Chế biến
Bước 1:
- Cá quả (ca lóc) bạn mua nên nhờ người bán làm sạch, sau đó rửa lại với muối, cắt cá thành những khoanh tròn khoảng 3cm, để ráo nước.
- Đun sôi nước trên bếp, cho vào một ít muối, nước sôi thì cho cá vào, đợi cá chín thì gắp ra để riêng.
canh chua ca loc (2)
Bước 2:
- Cho me vào chén, thêm một ít nước, dùng dìa dằm để me tan, lọc lấy phần nước me.
- Dứa xắt lát dày khoảng 2cm, giá ngâm nước muỗng loãng khoảng 15-20 phút rồi vớt ra, để ráo.
canh chua ca loc (8)
Bước 3:
- Cây dọc mùng (bạc hà) tước bỏ phần vỏ ngoài, sau đó rửa lại thật sạch rồi cắt khúc vừa.
- Cần tây, đậu bắp rửa thật sạch rồi đem xắt lát.
- Rửa sạch cà chua và bổ cà chua thành những múi cau.
- Rau ngổ, mùi tàu thái sợi nhỏ.
Bước 4:
- Cho vào một một ít đầu ăn, dầu đun nóng cho tỏi và hành vào phi thơm lên. Sau đó cho cà chua vào chung, xào trong khoảng 2-3 phút thì cho dứa vào xào tiếp, dứa và cà chua mềm dậy mùi thơm là được.
Bước 5:
- Tiếp theo bạn cho vào khoảng 2 chén nước, đu cho đến khi nước sôi thì bạn cho nước me đã dằm vào, nêm thêm muối, đường, bột ngọt cho vừa miệng.
- Sau đó cho cần tây và đậu bắp vào, khoảng 3 phút sau cho bạc hà và giá vào chung (thích có vị hơi cay thì cho thêm 1 vài lát ớt). Khi nước sôi lại, bạn cho cá vào, nêm nếm gia vị lại mo6t2 lần nữa cho vừa miệng. Tắt bếp, cho vào 1 thìa nước mắm.
- Khi ăn bạn múc canh ra tô, trang trí thêm ít rau ngổ vào. Dùng nóng với cơm sẽ rất ngon nhé.
Vị chua ngọt thanh mát của món canh chua cá lóc giúp cho bữa cơm chiều gia đình trở nên ấm cúng hơn rất nhiều.
Nguồn: ST