4 món ăn chữa ho hiệu quả do thời tiết thay đổi, chắc chắn sẽ hiệu quả mà không cần phải sử dụng đến thuốc.

Gà kho gừng

Đây là món ăn ngon và thông dụng trong các gia đình Việt, nhưng cũng là một “bài thuốc” hay trị cảm cúm bởi có sự kết hợp giữa gà, gừng và ớt. Cách chế biến món này không quá phức tạp, bạn chỉ mất khoảng 15 phút cho khâu ướp thịt gà với gừng và các loại gia vị. Sau đó, đun nóng chảo với dầu rồi cho thịt gà vào xào sơ, đổ nước cho ngập gà rồi đun sôi, vặn lửa riu riu cho tới khi gà chín. Sau đó cho các loại ớt (ớt hiểm, ớt sừng, ớt chuông… đã cắt vuông hoặc thái miếng) vào chảo xào đều tay, nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Món này dùng nóng với cơm, cũng có thể dùng với cháo, vừa kích thích vị giác, vừa bồi bổ sức khỏe, làm toát mồ hôi, trị cảm rất tốt.

Canh sườn non củ cải

Món này không chỉ ngon, dễ làm mà còn có tác dụng phòng và chữa viêm đường hô hấp. Sườn heo rửa sạch, chặt khúc vừa ăn cho vào nồi nước đun sôi để khử mùi. Sau đó, trút sườn ra một cái rổ, rửa lại dưới vòi nước lạnh. Cho sườn vào nồi nước khác, đun lửa to cho sôi trong 20 phút. Liên tục hớt bỏ bọt khi nước sôi để nước trong và thơm. Thêm gừng, hành, táo Tàu (không nêm muối vào lúc này), đun bằng lửa to, sau khi nước sôi lại thì chuyển sang đun lửa liu riu khoảng nửa tiếng nữa rồi cho củ cải trắng vào nồi, đun thêm 20 phút nữa. Nêm muối, hạt nêm cho vừa miệng.

Bầu trộn nghêu

Nên chọn bầu non, để nguyên vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ. Ớt cắt đôi, bỏ hạt, thái sợi nhỏ. Nghêu ngâm nước lạnh khoảng 20 phút cho ra cát. Sau đó đem rửa sạch, hấp lấy thịt. Trụng bầu sơ qua nước sôi, vớt nhanh tay rồi ngâm ngay vào nước lạnh để bầu giòn, không bị thâm đen. Ướp thịt nghêu với nước mắm, nặn thêm vài giọt chanh và cho vào một ít muối để nghêu giữ màu trắng đẹp. Sau đó cho bầu vào trộn đều. Bỏ gừng, hạt nêm, đường, nước cốt chanh, ớt vào, trộn đều. Dọn ra đĩa rắc lá chanh lên. Món này vừa ngon, lại vừa giải cảm hữu hiệu.

Lòng non xào nghệ

Chọn lòng heo màu hồng nhạt, nhiều gân máu, đặc ruột đem làm sạch, cắt khúc rồi ướp với tỏi băm, nước nghệ, hạt nêm, tiêu, để cho thấm gia vị. Bông hẹ cắt khúc. Hành tây cắt múi cau. Ớt hiềm đập giập. Nghệ củ cắt sợi.

Đun nóng dầu ăn sau đó phi thơm tỏi băm.  Cho lòng heo, nghệ vào xào chín, cho tiếp hành tây hẹ, ớt vào trộn đều. Nêm thêm ít hạt thêm rồi đảo đều, tắt bếp.

Cho lòng heo ra dĩa, thêm húng lủi và đậu phộng rang, một ít tiêu, dùng nóng với cơm, hoặc bánh tráng mè nướng.

Món ăn này là phương thuốc dân gian, giúp chữa bệnh ho hen hay tăng thêm sức đề kháng chống cảm lạnh.

Theo Dinh Dưỡng

0 nhận xét :

Post a Comment

 
MÓN ĂN THEO MÙA © 2015. All Rights Reserved. Design by Blogger Templates Free - Blogger
Bản quyền nội dung trên Món Ăn Theo Mùa được các thành viên tìm kiếm và tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, quyền sở hữu thuộc tác giả của bài viết mà chúng tôi đã trích dẫn. Chúng tôi không có bất kỳ liên hệ nào và không chịu trách nhiệm về nội dung và bản quyền trên blog. Nếu có vấn đề về bản quyền hoặc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bạn. Vui lòng liên hệ qua email: monantheomua@gmail.com để chúng tôi kịp thời xử lý.
Top
/* */