Chắc chắn các bà nội trợ nào cũng đã phải chế biến món hành ít nhất một lần đúng không nào, và cũng chắc chắn không ít lần vì thái hành, ngay bây giờ hãy cùng bếp trưởng Sanji tìm hiểu 10 mẹo cắt hành không bao giờ bị cay mắt.

  • Bỏ hành vào tủ lạnh Vì các tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt hoặc lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút.
  • Cắt hành dưới nước Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể bắn lên được mắt của bạn.
  • Dùng dao sắc Bạn có thể cắt hoặc thái hành bằng một con dao sắc, làm bằng thép không gỉ, nhúng qua nước trước khi cắt sẽ hạn chế việc bị chảy nước mắt. Nhớ nhúng dao xuống nước thường xuyên khi thái hành là được.
  • Thắp nến Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành. Hoặc nếu không có nến, bạn có thể đặt thớt cạnh ngọn lửa bếp ga để có tác dụng tương tự.
  • Dùng quạt Khi thái hành, hãy bật quạt cùng chiều để quạt thổi những tia nước hành bắn ra xa khỏi người của bạn khi cắt hành.
  • Nhai kẹo cao su Nhai kẹo cao su hoặc bất kì đồ ăn nào trong miệng sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng, giảm bớt sự tập trung vào đôi mắt. Điều này sẽ giúp hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt của bạn.
  •  Dùng giấm Phun lên thớt hỗn hợp giấm - nước với tỷ lệ 50/50 bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng giấm thì có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây khi nấu chín. Nếu bạn là người cầu kỳ trong nấu ăn thì không nên dùng cách này.
  • Để lại gốc hành Điều này không có nghĩa là bạn hãy cắt bỏ hai đầu củ hành trước khi thái đâu nhé. Bạn hãy để lại hai đầu củ hành cho đến lúc cuối vì các hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều hơn ở gần gốc. Để lại gốc giúp các hợp chất này vẫn được lưu giữ ở phần gốc mà không bị bắn ra bên ngoài. 
  • Cắt đầu củ hành dưới nước Ngược lại với cách phía trên, hãy cắt cả 2 đầu củ hành dưới nước. Sau đó, bạn có thể thoải mái thái hành mà không lo bị cay mắt. Vì nước đã rửa trôi lưu huỳnh ở hai đầu củ hành khi cắt rồi.
  • Thái hành nơi thông khí Đừng cắt hành ở một gian bếp kín gió, hãy chọn nơi thông thoáng, gần cửa sổ hoặc có quạt thông gió để các khí thoát ra ngoài dễ hơn. Ngoài ra, sau khi thái hành để có thể rửa sạch mùi hành trên tay, bạn có thể xoa tay với muối khô, nước chanh, cọ xát tay với một cái muỗng inox hoặc rửa tay dưới nước trước khi rửa lại với nước xà phòng.

Bonus: Để bạn không bị cay mắt thì cách nhanh nhất và tiện nhất là nhờ một người khác cắt hộ nhé =))

Nguồn: Eva

0 nhận xét :

Post a Comment

 
MÓN ĂN THEO MÙA © 2015. All Rights Reserved. Design by Blogger Templates Free - Blogger
Bản quyền nội dung trên Món Ăn Theo Mùa được các thành viên tìm kiếm và tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, quyền sở hữu thuộc tác giả của bài viết mà chúng tôi đã trích dẫn. Chúng tôi không có bất kỳ liên hệ nào và không chịu trách nhiệm về nội dung và bản quyền trên blog. Nếu có vấn đề về bản quyền hoặc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bạn. Vui lòng liên hệ qua email: monantheomua@gmail.com để chúng tôi kịp thời xử lý.
Top
/* */