Bếp trưởng Sanji xin giới thiệu với các bạn 4 cách nấu cháo bí ngô (hay còn gọi là bí đỏ) thơm ngon không thể bỏ lỡ - cháo bí ngô nấu với đậu xanh, gạo nếp rất bổ dưỡng, giàu vitamin vừa có tác dụng làm đẹp da vừa có tác dụng làm đẹp tóc.

Cách 1:


Nguyên liệu
  • 1 miếng bí ngô khoảng 300g
  • ½ chén gạo nếp
  • Nửa chén đường
  • 1 chút xíu muối
  • Một ít hạt hạnh nhân trang trí (tùy chọn)
Cách nấu
  1. Gạo nếp ngâm trong nước ít nhất 1 giờ
  2. Bí ngô gọt vỏ, bỏ ruột và hạt, thái mỏng.
  3. Cho gạo nếp, bí ngô vào nồi, thêm nước ngập gấp đôi. Đặt lên bếp đun sôi, nhỏ lửa âm ỉ cho bí và gạo chín nở bung. Nếu có nồi hầm thì công đoạn này rất nhanh.
  4. Cho chút xíu muối và nửa chén đường vào.
  5. Dùng thìa hoặc phới đánh kỹ cho bí và nếp quện vào nhau. Đun tiếp 5 phút đến khi cháo sánh và ngấm đường. Nêm nếm độ ngọt vừa miệng rồi tắt bếp.
  6. Múc cháo ra bát, rắc chút hạt hạnh nhân đập giập lên trên và thưởng thức.

Cách 2:
Nếu chưa thỏa mãn với cách 1 thì các bạn có thể thử ngay cách 2 này nhé.

Nguyên liệu
  • Bí đỏ 1 miếng
  • Gạo nếp 1 nắm
  • Đậu xanh 200 gr
  • Đường 
Cách làm: 
  1. Gạo nếp sạch, ngâm khoảng 1 giờ, đậu xanh vo sạch.
  2. Bí ngô gọt vỏ cắt miếng 2 cm.
  3. Cho bí, gạo, đậu xanh vào nồi, thêm nước đầy. Đặt lên bếp đun sôi.
  4. Nhỏ lửa đun sôi âm ỉ trong 30 phút.
  5. Dùng thìa dài ngoáy cho cháo khỏi bị sát đáy nồi. Cho đường vào cháo, độ ngọt tùy ý thích của bạn.
  6. Lấy thìa nghiền cho bí nhuyễn ra hòa với đỗ xanh và gạo. Cháo sánh, màu vàng xuộm là được. Tắt bếp nhấc nồi xuống.
  7. Ăn nóng hoặc lạnh đều rất ngon.

Cách 3:
Nguyên liệu: 
  • 1 miếng bí đỏ 200gr
  • 1 nắm gạo nếp 
  • 200gr tôm tươi 
  • Muối, hạt nêm 
  • Ngò, hành lá.
Cách thực hiện

  1. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  2. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài tiếng cho gạo nở.
  3. Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé rồi ướp với chút bột nêm và đầu hành trắng giã nhuyễn.
  4. Bắc nổi nước nóng, cho nếp và bí đỏ vào nấu nhừ. Lưu ý lượng nước gấp đôi lượng nếp.
  5. Nấu lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp và bí thật nhừ. Trong lúc nấu bạn nhớ khuấy đều để cháo không dính đáy nồi, dễ bị khét.
  6. Cháo chín nhừ bạn cho tôm vào đợi chín tới thì tắt bếp.
Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành ngò lên trên, dùng khi còn nóng.

Cách 4

Nguyên liệu :
- Bí đỏ loại dẻo
-100g gạo nếp, 50g thịt gà, 20g hành tây, 15g đỗ dẹt, 15g cà rốt.
(có thể thay thế thịt gà bằng thịt heo nạc, thịt bò hay cá thu, cá ngừ)
-Gia vị: muối, xì dầu, dầu salad, rượu, bột nêm vừa phải.

Cách làm :


  1. Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước sạch khoảng 1h, đợi nở ra thì vớt ra.
  2. Hành tây, đỗ và cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
  3. Thịt gà rửa sạch, cắt thành hình đinh nhỏ, cho vào bát, cho muối, xì dầu, dầu salad, rượu, bột nêm vừa phải, trộn đều sau đó ướp cho nó thấm gia vị.
    Bí đỏ rửa sạch, cắt bỏ 1/3 từ trên xuống dưới, moi hạt, tạo thành hũ bí đỏ
    Đặt nồi lên bếp, cho một ít dầu salad, sau khi dầu nóng thì cho hành, đỗ, cà rốt vào, xào lên.
  4. Sau đó cho thịt gà vào, đợi thịt gà chín 70% thì cho gạo nếp vào xào cùng, cho đến khi gạo hơi cứng lại.
  5. Để nồi chưng lên bếp, để lửa to, cho bí đỏ vào, hấp bằng lửa to trong 10 phút, sau đó đổi sang lửa vừa tiếp tục hấp 30 phút, đợi gạo, thịt chín nhừ rồi lấy ra ăn.
Trên đây là 4 cách nấu cháo bí ngô rất tuyệt vời mà bếp trưởng Sanji muốn giới thiệu cho các bạn, hãy vào bếp và chế biến luôn và ngay nhé.

Chúc các bạn thành công./


Nguồn TH

0 nhận xét :

Post a Comment

 
MÓN ĂN THEO MÙA © 2015. All Rights Reserved. Design by Blogger Templates Free - Blogger
Bản quyền nội dung trên Món Ăn Theo Mùa được các thành viên tìm kiếm và tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, quyền sở hữu thuộc tác giả của bài viết mà chúng tôi đã trích dẫn. Chúng tôi không có bất kỳ liên hệ nào và không chịu trách nhiệm về nội dung và bản quyền trên blog. Nếu có vấn đề về bản quyền hoặc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bạn. Vui lòng liên hệ qua email: monantheomua@gmail.com để chúng tôi kịp thời xử lý.
Top
/* */